Động vật trên Trái đất ‘gần hơn’ với sự tuyệt chủng hàng loạt

  • Admin
Các loài động vật trên Trái đất đang tiến đến nguy cơ tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 1.

Dựa trên phân tích mới, động vật có vú, chim và côn trùng là những nhóm đối mặt với sự suy giảm đáng kể – Ảnh: ALAMY

Nhà sinh vật học tiến hóa Daniel Pincheira-Donoso và nhóm của ông tại Phòng thí nghiệm Đa dạng Sinh học Vĩ mô tại Đại học Queen’s Belfast (Anh) đã xem xét hơn 700.000 loài, bao gồm cả động vật có vú, chim và bò. bò sát, lưỡng cư, cá và côn trùng, để hiểu quần thể nào có nguy cơ biến mất khỏi hành tinh và quần thể nào có cơ hội sống sót cao.

Trước đây, danh sách của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chỉ có khoảng 28% số loài hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy 33% các loài hiện được phân loại là “không bị đe dọa” trong Sách đỏ của IUCN trên thực tế đang bị tuyệt chủng.

Các tính toán trong nghiên cứu này được chính IUCN đồng ý là thước đo nguy cơ tuyệt chủng của loài. Dữ liệu mà nhóm sử dụng cũng đến từ các quần thể loài do IUCN và các đối tác nhóm bảo tồn chính phủ và dân sự quốc tế thu thập vào năm 2022.

Dựa trên phân tích mới, động vật có vú, chim và côn trùng là những nhóm phải đối mặt với sự suy giảm đáng kể.

Động vật lưỡng cư – từ lâu đã được biết đến là đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các hóa chất công nghiệp, bệnh tật và nấm – cũng phải đối mặt với một số rủi ro nghiêm trọng nhất.

Tham khảo thêm :  Những rủi ro khi 'câu' màn hình iPhone

Đáng báo động là rất ít loài thực sự được hưởng lợi từ các chiến dịch bảo tồn, tăng dân số và giảm thiểu biến đổi khí hậu mà con người đã phát động.

Các loài động vật trên Trái đất đang tiến đến nguy cơ tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 3.

Động vật lưỡng cư đặc biệt dễ bị tổn thương bởi hóa chất công nghiệp, bệnh tật và nấm – Ảnh: WIKI COMMONS

Theo nghiên cứu, những loài bị ảnh hưởng nặng nề nhất có xu hướng cư trú ở vùng nhiệt đới, nơi tác động của biến đổi khí hậu rõ rệt nhất.

Nhà sinh vật học Pincheira-Donoso cho biết: “Động vật ở vùng nhiệt đới nhạy cảm hơn với những thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ của môi trường xung quanh chúng.

Mặc dù nghiên cứu mới này được các nhà khoa học quốc tế đánh giá cao nhưng vẫn còn những lỗ hổng. Có nhiều quần thể loài chưa được biết hoặc chưa được ghi nhận. Ngoài ra, phạm vi nghiên cứu chỉ giới hạn ở vùng nhiệt đới. Vùng nhiệt đới có số lượng loài cao hơn nhưng không phải là đại diện cho tất cả các loài trên thế giới.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Thư viện trực tuyến Wileyvài tháng sau khi một nghiên cứu khác tiết lộ chi tiết mới về sự kiện tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên trên Trái đất diễn ra cách đây 550 triệu năm.

Nhà sinh vật học tiến hóa Daniel Pincheira-Donoso, tác giả chính của nghiên cứu, gọi tình hình này là “rất đáng báo động” và cho biết con người đã xóa sổ một số lượng lớn các loài, đẩy nhiều loài khác vào bờ. vùng tuyệt chủng. Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt tiếp theo cũng sẽ xảy ra vì con người.

Tham khảo thêm :  Cần 100 tỷ USD để ChatGPT tiếp tục phát triển

Copyright ©2023 · Fzwoo.com - Khoa Học & Đời Sống