Mạch nước phun khổng lồ được phát hiện trên mặt trăng của sao Thổ

  • Admin
Phát hiện mạch nước phun khổng lồ trên mặt trăng của sao Thổ - Ảnh 1.

Hình minh họa tàu vũ trụ Cassini của NASA bay vút qua luồng hơi nước khổng lồ trên mặt trăng Enceladus – Ảnh: NASA

Theo NASA, chùm khói đó có thể chứa các thành phần hóa học cho sự sống trên Mặt trăng.

Sara Faggi, một nhà thiên văn học hành tinh tại Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA, cho biết một nghiên cứu đầy đủ về chùm khói khổng lồ đang được các nhà khoa học xem xét.

Theo trang Thiên nhiênđây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học nhìn thấy mặt trăng Enceladus phun nước, nhưng góc nhìn rộng hơn và độ nhạy cao hơn của kính viễn vọng mới cho thấy các tia hơi nước bắn vào không gian xa hơn nhiều so với mức có thể phát hiện được. tỉnh táo trước đó.

Đăng trên tạp chí Tạp chí Khoa học Hành tinhmột nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế cho biết kết quả phân tích cho thấy các tia nước có chứa khí mê-tan, carbon dioxide và amoniac – những phân tử hữu cơ chứa các khối cấu tạo hóa học cần thiết cho sự phát triển của sự sống. .

Mặt trăng Enceladus có đường kính 504,2km, được bao bọc hoàn toàn trong một lớp băng nước dày nhưng các phép đo về vòng quay của Mặt trăng cho thấy có một đại dương bao la ẩn dưới lớp vỏ đóng băng đó.

Các nhà khoa học cho rằng các tia do JWST và Cassini cảm nhận được đến từ các miệng phun thủy nhiệt dưới đáy đại dương.

Tham khảo thêm :  Đại học Công nghiệp Hà Nội vô địch Robocon Việt Nam 2023

Đây là một giả thuyết được nhiều nhà khoa học ủng hộ vì sự hiện diện của silica, một thành phần phổ biến trong lớp phủ của Enceladus và trong các luồng hơi nước bay vào không gian.

Các nhà khoa học lần đầu tiên biết về các vụ nổ hơi nước của Enceladus vào năm 2005, khi tàu vũ trụ Cassini của NASA bắt được các hạt băng giá bắn lên qua các vết nứt lớn của mặt trăng.

'Có sự sống' trên mặt trăng sao Thổ“Có sự sống” trên mặt trăng sao Thổ

TTO – Theo các nhà khoa học, sự sống có thể đã hoặc đang tồn tại trên mặt trăng Enceladus của sao Thổ – hành tinh lớn thứ hai trong Hệ Mặt trời.

Copyright ©2023 · Fzwoo.com - Khoa Học & Đời Sống