Phần Lan sản xuất nhiều điện sạch đến mức giá điện âm

  • Admin

Phần Lan đang đối mặt với tình huống hiếm gặp khi nguồn điện sạch dồi dào đến mức khiến giá điện giảm xuống mức âm.

Nhà máy điện Olkiluoto 3 ở Eurajoki, Phần Lan.  Ảnh: Reuters

Nhà máy điện Olkiluoto 3 ở Eurajoki, Phần Lan. Hình ảnh: Reuters

Trong khi nhiều quốc gia trên khắp châu Âu vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng, giá điện ở Phần Lan đã giảm xuống mức âm vào đầu tuần này, Người trong cuộc đưa tin vào ngày 25 tháng 5. Giá điện âm có nghĩa là cung điện trên thị trường vượt cầu. Có vẻ như bất thường, giá điện âm có thể có cả tác động tích cực và tiêu cực.

Về mặt tích cực, tình trạng này có lợi cho người tiêu dùng khi chi phí tiền điện giảm hoặc bằng 0, dẫn đến hóa đơn tiền điện thấp hơn. Tuy nhiên, giá điện âm có thể gây ra những thách thức tài chính cho các nhà sản xuất điện. Họ có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán chi phí hoạt động và tạo doanh thu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lời và đầu tư vào các dự án năng lượng trong tương lai.

Giá điện bình quân thấp hơn 0 do hai nguyên nhân chính: nguồn năng lượng tái tạo dư thừa chưa từng thấy và mức tiêu thụ điện của người dân Phần Lan giảm dưới tác động của cuộc khủng hoảng do chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Hiện tượng này đánh dấu sự đảo ngược của Phần Lan khi mùa đông năm ngoái, chính phủ nước này vẫn kêu gọi người dân tiết kiệm điện. Phần Lan đối mặt với khủng hoảng năng lượng sau khi áp đặt lệnh cấm nhập khẩu điện từ nước láng giềng Nga để phản đối cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi đáng kể với việc khánh thành nhà máy hạt nhân mới vào tháng 4 năm nay, cung cấp một lượng điện lớn cho 5,5 triệu người dân Phần Lan. Olkiluoto 3 là nhà máy điện hạt nhân mới, hoạt động ở châu Âu sau hơn 15 năm. Nhờ đó, giá điện ở Phần Lan giảm 75% (245,98 EUR/MWh từ tháng 12 năm 2022 xuống còn 60,55 EUR/MWh vào tháng 4 năm 2023). Ngoài ra, với mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2035, Phần Lan vẫn đang tích cực theo đuổi các giải pháp năng lượng tái tạo, trong đó đến năm 2027, điện gió sẽ trở thành nguồn năng lượng chủ đạo.

Ngoài hai yếu tố trên, trận lũ lụt vào mùa xuân vừa qua ở một số nước Bắc Âu cũng khiến giá điện giảm mạnh. Băng và tuyết tan quá nhanh khiến các nhà máy thủy điện của Phần Lan buộc phải làm việc quá sức, dẫn đến sản xuất thừa. “Trong đợt lũ mùa xuân, khả năng điều tiết của thủy điện rất kém do lượng nước về quá lớn nên không thể làm chậm cũng như ngăn chặn”, Jukka Ruusunen, giám đốc điều hành công ty vận hành lưới điện cho biết. Sức mạnh của ngón tay, cho biết.

Trước tình hình đó, các nhà sản xuất ở Phần Lan cần quan tâm hơn đến các giải pháp điều tiết sản lượng để tránh thua lỗ.

An Khang (Các thời báo công nghệ)


Tham khảo thêm :  Thành phố Canada chật vật xử lý 20.000 con ngỗng

Copyright ©2023 · Fzwoo.com - Khoa Học & Đời Sống